fbpx
Contact salesGet started

Vòng Đời Của Một Thương Hiệu

22 Tháng Mười, 2023

Lượt xem: 6

Đăng ký tư vấn từ chuyên gia
Liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của bạn
Contact Now

Điều gì làm cho một thương hiệu tồn tại lâu dài? Vòng đời của một thương hiệu là gì? Mỗi chủ doanh nghiệp đã tự hỏi mình câu hỏi chính xác này trước đây. Một câu hỏi thường gặp khác là “điều gì tạo nên tuổi thọ của thương hiệu?”

Vâng, câu trả lời là tương đối đơn giản, đó là “Quá trình”, cụ thể hơn là “một vòng đời”.

 

Hãy xem, thương hiệu trải qua các giai đoạn, giống như con người. Chúng phát triển và thu nhỏ, cải thiện và suy giảm – một lần nữa, giống như con người. Đó là điều tự nhiên và là một phần của vòng đời, với các đỉnh và đáy là dấu hiệu của một doanh nghiệp thành công và bền vững.

Để mở rộng, vòng đời thương hiệu bao gồm hai phần. Hai phần này mỗi phần đề cập đến một giai đoạn khác nhau.

Vòng đời của một thương hiệu gồm 2 phần:

 1. Phát triển thương hiệu
 2. Triển khai thương hiệu

Phát triển thương hiệu

Điều này đề cập đến quá trình hành động được thực hiện trước khi ra mắt thương hiệu của bạn, thường bao gồm rất nhiều cơ sở và xây dựng nền tảng để từ đó xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Bước này phải thực hiện trước vì nó xây dựng nền tảng cho thương hiệu của bạn, cho phép bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, có 3 giai đoạn phụ của quá trình phát triển thương hiệu.

Nghiên cứu thị trường

Giai đoạn điều tra xảy ra khi doanh nghiệp chỉ là một khái niệm.

Cuộc điều tra còn được gọi là giai đoạn nghiên cứu, và đây được cho là phần khó nhất đối với nhiều doanh nhân mới bắt đầu.

Việc động não, lập kế hoạch và nghiên cứu có thể rất mất thời gian và khó hiểu, và do đó, nhiều chủ doanh nghiệp đã nhanh chóng bỏ qua chúng.

Điều này thường dẫn đến việc các doanh nghiệp được xây dựng trên những nền tảng ọp ẹp sẽ sụp đổ ngay khi công ty bắt đầu phát triển.

Nếu bạn bỏ qua hoặc thiếu tập trung trong lĩnh vực này, về cơ bản bạn đang xây một tòa nhà chọc trời trên các chân gỗ.

Vấn đề là điều tra là giai đoạn đầu tiên, và nếu bạn bắt đầu với những sai lầm, những bước tiếp theo điều sẽ tồn tại những lỗ hỏng và bạn luôn phải chấp vá cho những sai lầm ban đầu để xây dựng một doanh nghiệp không chắc chắn

3 hình thức nghiên cứu nên được hoàn thành trong giai đoạn điều tra và tất cả chúng đều cực kỳ quan trọng.

 • Nghiên cứu thị trường
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 • Nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu thị trường liên quan đến rất nhiều đánh giá ngành, đặc biệt là thị trường.

Bạn nên tập trung vào tiềm năng của ngành. Nếu bạn không chắc điều này trông như thế nào, đây là một số câu hỏi bạn nên tự hỏi mình trong giai đoạn này:

 • Thị trường lớn như thế nào?
 • Tiềm năng tăng trưởng của thị trường là gì? Nó đang giảm hay đang tăng?
 • Chi phí chìm của ngành là gì?
 • Ngành có khả năng mở rộng mà không cần đầu tư quá nhiều vốn không?

Trả lời những câu hỏi này giúp bạn có được bức tranh rõ ràng hơn về ngành mà bạn đang tham gia. Bức tranh càng rõ ràng, bạn càng có thể đưa ra quyết định và đánh giá tốt hơn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh phần nào liên quan đến nghiên cứu thị trường, tuy nhiên, có một số khác biệt rõ rệt. Điều đáng chú ý nhất là bạn không còn xem xét toàn bộ ngành, thay vào đó, bạn đang xem xét từng người chơi trong đó và hiệu suất của họ.

Điều này có nghĩa là cần phải phân tích sâu về đối thủ cạnh tranh.

Đảm bảo nghiên cứu trang web của đối thủ cạnh tranh, phân tích xã hội, nội dung, v.v. để hiểu toàn diện về chính xác lĩnh vực kinh doanh của họ.

Điều quan trọng là làm điều này để bạn có thể hiểu họ đang làm gì để thành công và điểm yếu của họ ở đâu. Làm như vậy giúp bạn tìm ra những lỗ hổng trong chiến lược của họ và do đó là những lỗ hổng trên thị trường.

Nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu khách hàng khác với hai nghiên cứu trước, nhưng điều đó không có nghĩa là nó kém quan trọng hơn.

Để hiểu đầy đủ về khách hàng của bạn, bạn cần tạo một tài khoản.

Thiết kế hồ sơ khách hàng lý tưởng(ICP)giúp bạn hình dung đối tượng mục tiêu của mình và cho phép bạn định vị bản thân phù hợp. Bây giờ, mặc dù điều này giúp bạn hình dung ra khách hàng lý tưởng của mình, nhưng nó không khiến họ trở thành hiện thực. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu về “nhân khẩu học”.

Tìm kiếm các diễn đàn, tài khoản mạng xã hội, cộng đồng, v.v. mà bạn nghĩ sẽ liên quan đếnICPcủa mình và dành thời gian đặt câu hỏi cho họ. Nhúng ngón chân của bạn vào vùng nước mà bạn quan tâm để đo nhiệt độ trước khi lặn sâu vào đó.

Đặt câu hỏi và phân tích câu trả lời. Làm điều này sẽ giúp bạn có được bức tranh rõ ràng hơn về đối tượng mục tiêu của mình và cho phép bạn tạo ra một thương hiệu phù hợp nhất với họ.

Định vị thương hiệu

Bây giờ bạn đã hoàn thành nghiên cứu của mình. Bạn có hiểu biết sâu sắc về thị trường, bạn đã phân tích đối thủ cạnh tranh của mình và bạn đã tìm thấy đối tượng mục tiêu của mình. Bước tiếp theo là gì?

Định vị thương hiệu chủ yếu dựa vào các nghiên cứu đã thực hiện trước đó; đáng chú ý là đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu thị trường.

Vị trí thương hiệu của bạn phụ thuộc vào khoảng trống của thị trường hiện tại. Bạn có muốn được nhìn nhận như một thương hiệu cao cấp? Có khoảng trống trong thị trường người cao tuổi hay Gen-Z là đối tượng chính của bạn?

Những câu hỏi như thế này rất quan trọng cần hỏi khi định vị thương hiệu của bạn.

Tìm kiếm những khoảng trống, ngay cả khi nó liên quan đến việc khoét sâu hơn. Việc thiết lập thương hiệu của bạn trong một thị trường ngách, sau đó mở rộng từ đó dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt đầu mở rộng và cố gắng giành giật thị phần khỏi những người chơi đã có tên tuổi.

Hãy cụ thể trong định vị của bạn. Nó làm cho mọi thứ dễ dàng hơn RẤT NHIỀU.

Bên cạnh đó, bạn cần có một thông điệp về thương hiệu của bạn và phản ánh hình ảnh thương hiệu của bạn, hiển thị nó dưới ánh sáng mà bạn muốn bạn và khách hàng nhìn thấy.

Phác thảo các giá trị và triết lý của công ty mà bạn nắm giữ, sau đó kết hợp điều này với tính cách xã hội mà bạn muốn thể hiện. Thông điệp của bạn nên mô tả lý do tại sao bạn hoạt động như một doanh nghiệp, tập trung mạnh vào cách bạn làm như vậy.

Đảm bảo rằng mục đích của bạn rõ ràng và hiển nhiên, giúp khách hàng mới và tiềm năng dễ dàng hiểu chính xác những gì bạn cung cấp. Người tiêu dùng càng dễ hiểu thì thương hiệu của bạn càng mạnh.

Sáng tạo và Ứng dụng

Bây giờ đã đến lúc chuyển sang nhận dạng trực quan cho thương hiệu của bạn.

Nhiều người coi khía cạnh hình ảnh của thương hiệu là phần quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu hiệu quả. Mặc dù nó không phải là điều quan trọng nhất, nhưng nó chắc chắn là rất quan trọng.

Sự sáng tạo đề cập đến một số yếu tố, đáng chú ý nhất:

 • Logo
 • Kiểu chữ
 • Nhãn hiệu màu sắc
 • Nội dung thương hiệu

Nhận dạng hình ảnh thương hiệu của bạn nên được tạo ra với hai giai đoạn trước đó.

Sử dụng nghiên cứu của bạn để tạo ra một logo khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Sự độc đáo là một cách để khiến bạn trở nên khác biệt với đám đông. Ngoài ra, hãy đảm bảo màu sắc và kiểu dáng của logo phù hợp với thị trường mà bạn đang tham gia.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ muốn tránh màu đỏ do hàm ý nguy hiểm, thương tích và máu của nó. Phong cách cũng phải là một phong cách thể hiện sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy, vì điều này gắn liền với nhận thức mong muốn về ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bạn đã định vị trong ngành công nghiệp đồ chơi trẻ em, bạn sẽ muốn có một biểu trưng vui nhộn, sống động. Tạo ra một cái nhìn chuyên nghiệp kiểu dáng đẹp sẽ chỉ trông lạ. Hãy nhắm đến những màu đậm và có vẻ ngoài non nớt trong trường hợp này.

Hãy xem, các khía cạnh trực quan như logo và kiểu chữ rất tập trung vào việc chiếm lĩnh thị trường và khách hàng. Tóm lại, đảm bảo nhận dạng trực quan của bạn phù hợp với vị trí bạn đã chọn.

Liên quan đến nghiên cứu khách hàng, nhận dạng trực quan của bạn phải hấp dẫn đối với nhân khẩu học lý tưởng của bạn. Vì vậy, nếu khán giả của bạn lớn tuổi hơn, giả sử là độ tuổi của phụ huynh, thì nội dung bạn tạo nên thu hút những người có sở thích trưởng thành hơn.

Tránh xuất hiện thiếu chuyên nghiệp và thiết kế non nớt. Giữ ngôn ngữ được sử dụng nâng cao hơn một chút, nhưng vẫn dễ đọc và đảm bảo thông tin trong đó có lợi cho những người trên 30 tuổi.

Tạo nội dung có thể được xuất bản trên các trang web được đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng nhiều nhất, trong trường hợp này, đây sẽ là Zalo và Facebook – cả hai nền tảng xã hội thường được nhân khẩu học lớn tuổi sử dụng hơn.

Sau tất cả việc lập kế hoạch này, chỉ còn một việc cần làm: Khởi động.

Bạn đã nghiên cứu mọi thứ từ thị trường đến khách hàng; nhận dạng trực quan của bạn là thống nhất, nhất quán và phù hợp; và cuối cùng, vị trí và thông điệp của bạn cộng hưởng với người tiêu dùng và củng cố giá trị thương hiệu của bạn.

Triển khai thương hiệu

Áp dụng kế hoạch của bạn vào hành động và khởi động thương hiệu của bạn.

Thực hiện

Bây giờ là phần thứ hai của vòng đời thương hiệu.

Bạn đã dành thời gian nghiên cứu, lập kế hoạch và tạo và bây giờ bạn đã khởi chạy.

Bước tiếp theo là gì?

Chu kỳ thực hiện, như bạn có thể thấy từ sơ đồ, chu kỳ này không bao giờ kết thúc. Thay vào đó, đó là một hành trình liên tục phân tích và cải tiến, bắt đầu với “triển khai”.

Bạn đã dành thời gian lập kế hoạch, nghiên cứu và xây dựng, bây giờ là lúc để thực hiện kế hoạch.

Kiểm tra

Kiểm tra chiến lược của bạn trong vài tuần. Bám sát khẩu súng và quyết định cuối cùng của bạn trong khoảng một tháng, sau đó tiến hành kiểm tra toàn bộ thương hiệu.

 • Nội dung của bạn đã hoạt động tốt như thế nào?
 • Làm sao dễ nhận biết là thương hiệu của bạn đối với người tiêu dùng?
 • Thành công của khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập, chuyển đổi,…

Đặt những câu hỏi như thế này là cách hoàn hảo để đánh giá chính xác mức độ thành công của chiến lược thương hiệu của bạn.

Điều này dẫn chúng ta đến phần “Phân tích”.

Phân tích

Chia nhỏ từng phần trong chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn và phân tích thành công của nó. Tiến hành nghiên cứu sâu hơn và đọc các báo cáo phân tích để xây dựng sự hiểu biết đầy đủ về kết quả của chiến lược.

Kiểm tra thương hiệu của bạn với khách hàng hiện tại thông qua các câu đố, khảo sát, v.v.

Một ý tưởng có thể là thực hiện một bài kiểm tra nhỏ vào cuối tháng, nơi bạn yêu cầu khách hàng nêu tên 5 thương hiệu trên màn hình. Đánh dấu các biểu trưng và đưa biểu trưng của bạn vào làm một trong số chúng.

Nếu phần lớn những người tham gia đặt tên chính xác của bạn thì bạn biết rằng việc xây dựng thương hiệu logo đã là một thành công tương đối. Nếu đa số không đặt tên cho nó, có lẽ đã đến lúc bắt tay vào việc đó.

Cải thiện

Còn được gọi là “tinh chỉnh” phần này tập trung vào việc tối ưu hóa sự phát triển thương hiệu của bạn.

Sử dụng thông tin thu thập được từ giai đoạn “phân tích” của bạn, thực hiện những thay đổi cần thiết để phát triển thương hiệu của bạn. Cho dù điều này là xoay quanh đối tượng mục tiêu của bạn, chuyển đổi bảng màu hay điều chỉnh giọng nói của công ty – hãy làm những gì cần thiết.

Sau khi bạn đã tinh chỉnh chiến lược và thực hiện các cải tiến cần thiết, bây giờ bạn đã quay lại giai đoạn 1: Triển khai.

Chu kỳ này không bao giờ kết thúc bởi vì không có thứ gì gọi là thương hiệu hoàn hảo. Vòng đời luôn lặp lại, ít nhất là cho đến khi doanh nghiệp ngừng tồn tại.

Nếu bạn đã đóng đinh nó ngay từ đầu, đừng tự mãn. Môi trường, cả bên trong và bên ngoài, có thể thay đổi nhanh chóng vì vậy hãy luôn chú ý để cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn.

Vòng đời của thương hiệu, nó không bao giờ kết thúc. Cần phải phân tích và cải tiến liên tục để duy trì một thương hiệu lâu dài, tuy nhiên, chỉ có thể đạt được tuổi thọ khi lập kế hoạch và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Cả hai khâu đều đóng vai trò quan trọng như nhau, một khâu không thể thiếu khâu kia và ngược lại. Bản chất phụ thuộc lẫn nhau của các phần trong vòng đời có nghĩa là toàn bộ quy trình phải được thực hiện để thành công.

Nhưng trên tất cả, điều quan trọng nhất rút ra từ vòng đời thương hiệu là gì?

Tính nhất quán hợp nhất.

Giữ tất cả các khía cạnh của thương hiệu của bạn nhất quán với một và khác. Từ đặc điểm hình ảnh cho đến thông điệp bạn thể hiện, tất cả đều quan trọng. Ngoài ra, hãy kiên định với trọng tâm của bạn vào đổi mới thương hiệu bằng cách luôn tuân thủ “Chu trình triển khai” – Chiến lược cải tiến nhất quán và sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài.

Gửi CV tại đây!

Để lại thông tin

Liên hệ phòng kinh doanhGet started