fbpx
Contact salesGet started

Trường tư thục và trường quốc tế: Khác nhau ra sao?

24 Tháng Tư, 2024

Lượt xem: 17

Đăng ký tư vấn từ chuyên gia
Liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của bạn
Contact Now

Bạn có biết, liệu trường tư thục và trường quốc tế giống hay khác nhau ở điểm nào? Tuy cả hai đều có ưu và nhược điểm, nhưng nhìn chung tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người, bạn sẽ có cho mình một cách nhìn nhận khác nhau. Cùng Clover theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin bổ ích bạn nhé.

Đặc điểm trường tư thục và trường quốc tế

Trường tư thục và trường quốc tế là hai hệ thống giáo dục khác nhau, tuy nhiên điểm chung của cả hai đều là vốn tư nhân. Trường tư thục sẽ do 1 tổ chức, cá nhân thành lập còn trường quốc tế có vốn đầu tư hoàn toàn 100% nước ngoài.

Đồng thời chương trình học của trường tư thục và trường quốc tế đều chú trọng đến tiếng Anh, và việc ứng dụng tiếng anh vào giảng dạy ít hay nhiều sẽ phụ thuộc và từng trường.

Để hình dung sự khác biệt rõ hơn giữa hai mô hình giáo dục này, tham khảo những điểm sau đây:

  • Hệ thống giáo dục:

Trường tư thục: Vẫn theo học chương trình của Bộ Giáo Dục đồng thời bổ sung thêm một số chương trình ngoại khóa và tiếng anh tăng cường khác.

Trường quốc tế: Áp dụng chương trình học quốc tế về Việt Nam và cân chỉnh sao cho phù hợp với học sinh nước sở tại. Không theo quy chuẩn của Bộ Giáo Dục, học sinh được học hoàn toàn 100% tiếng Anh.

  • Học phí:

Trường tư thục: Học phí của trường sẽ dao động từ 10 đến 50 triệu đồng cho một năm học.

Trường quốc tế: Học phí trường quốc tế đắc hơn nhiều, dao động từ 100-300 triệu đồng một năm học.

  • Giáo viên:

Trường tư thục: Giáo viên giảng dạy tại trường hầu hết là giáo viên Việt Nam, giáo viên nước ngoài đứng lớp chỉ chiếm từ 5-10%.

Trường quốc tế: Chương trình học ở trường quốc tế được giảng dạy 100% bởi giáo viên người nước ngoài. Trong trường học giao tiếp bằng tiếng Anh là chủ yếu, tiếng Việt được xếp thành một lớp riêng.

Trường quốc tế – Trường tư thục và sự lựa chọn

Trường tư thục

Ưu điểm: Theo đánh giá, học sinh trường tư thục sẽ được chăm sóc tốt hơn. Nhiều người thường nghĩ việc học trường tư thục là một lựa chọn thụ động. Học sinh khi mất tấm vé vào trường công lập thì dĩ nhiên phải đến với cánh cửa trường tư. Tuy nhiên cũng không thiếu những trường tư thục tốt, có một số trường còn có chương trình tuyển sinh đầu vào, và điều đó đồng nghĩa với việc trường đó có chất lượng giáo dục và giảng dạy tốt. Các lớp chọn học sinh đa phần thông minh và chăm chỉ.

Xét về cơ sở vật chất, điều kiện tại trường tư thục không tồi, được chú trọng đầu tư để phục vụ tốt cho việc học. Một số trường còn chú trọng việc mời giáo viên nước ngoài để nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhược điểm: Có không ít các trường tư thục vì quá “chiều” học sinh, coi nặng thành tích để quảng bá thương hiệu. Nhiều học sinh tại lớp chọn học không theo kịp chương trình, áp lực cạnh tranh cao.

Học phí các trường tư thục cũng không thấp, nhiều khoản phí phụ.

Trường quốc tế

Ưu điểm: Ở trường quốc tế học sinh được học theo chương trình của các trường quốc tế và sẽ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Môi trường học tập ở trường quốc tế tương đối thoải mái, có lối học tập chủ động và tự lập, năng động với các bài thực hành lý thuyết, các câu lạc bộ phát triển năng khiếu đa dạng.

Hầu hết các trường quốc tế đều sử dụng hoàn toàn chương trình giảng dạy Canada, Anh, Úc, Mỹ,..tùy theo đối tác chính của trường. Một số trường đã được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế có uy tín. Chính việc được hưởng sự tiến bộ của nền giáo dục toàn cầu ngay tại Việt Nam như thế đã khiến nhiều bậc phụ huynh chủ động chọn trường quốc tế cho con mình theo học.

Ngoài ra, cơ sở vật chất các trường quốc tế cũng rất hiện đại và tiện nghi.

Nhược điểm: Khác với áp lực phải có thầy cô đốc thúc chuyện học hành, các trường quốc tế thì không như thế, mọi việc dường như rất thoải mái. Tuy nhiên chính điều này lại tạo nên áp lực khó hơn, là để học sinh phải có ý thức vươn lên và chiến thắng chính mình, nâng cao tinh thần tự học.

Học phí trường quốc tế rất cao, nhân 2 nhân 3 lần so với trường công lập hay tư thục. Với mức học phí này sẽ chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện khá giả. Ngoài ra khi chọn theo học trường quốc tế, học sinh hầu như chỉ có một con đường, đó là sẽ theo học hết phổ thông rồi du học, khó có thể giữa chừng chuyển trường. Vì thế việc tiếp xúc tiếng anh từ bé, nhiều trường hợp học sinh quên đi tiếng mẹ đẻ và phải học lại từ đầu.

Gửi CV tại đây!

Để lại thông tin

Liên hệ phòng kinh doanhGet started