fbpx
Contact salesGet started

Marketing B2B: Tổng quan, đối tượng và ứng dụng

2 Tháng Năm, 2024

Lượt xem: 27

Marketing B2B: Tổng quan, đối tượng và ứng dụng
Đăng ký tư vấn từ chuyên gia
Liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của bạn
Contact Now

Marketing B2B là một trong những hoạt động tiếp thị được quan tâm hàng đầu hiện nay. Để giúp bạn tìm hiểu cụ thể về Marketing B2B là gì, đặc điểm, đối tượng hướng đến, sản phẩm và ứng dụng ra sao, cùng Clover tham khảo ngay bài viết sau đây.

Marketing B2B là gì?

B2B Marketing là hoạt động tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp đến một doanh nghiệp khác, việc này bao gồm một số điểm riêng biệt so với B2C Marketing ( hướng đến người tiêu dùng). Trong đó các công ty sẽ sử dụng các kênh tiếp thị như email marketing, quảng cáo trên trang web, sự kiện thương mại và truyền thông xã hội để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình cho công ty khác.

Marketing B2B: Tổng quan, đối tượng và ứng dụng

Mục tiêu chính của Marketing B2B thường tập trung vào giải thích các lợi ích kinh tế, công nghệ và quản lý của sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời thường yêu cầu phải có các quan hệ kinh doanh chặt chẽ để đạt được hiệu quả tối đa.

Ngày nay, để tăng lợi thế cạnh tranh, các nhà marketer B2B sẽ giới thiệu và bán sản phẩm cho các phòng ban có quyền quyết định cùng các bên liên quan của một công ty, đây là một quy trình nhiều thách thức và có thể tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, giờ đây nguồn dữ liệu đã trở nên phong phú và chính xác hơn, đã giúp ích nhiều cho việc tiếp cận các đối tượng mua hàng nhờ lượng thông tin phù hợp và cá nhân hóa.

Đối tượng hướng đến của chiến lược Marketing B2B

Marketing B2B: Tổng quan, đối tượng và ứng dụng

Trong chiến lược Marketing B2B chúng ta sẽ có 5 loại đối tượng tham gia vào quyết định mua, cụ thể gồm có:

Người quyết định – Decision Maker

Là những người có thẩm quyền phê duyệt việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Họ thường là giám đốc điều hành, giám đốc bộ phận, hoặc những người nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao khác.

Người ảnh hưởng – Influencer

Những người này có thể không có thâm quyền quyết định trực tiếp nhưng họ có thể tác động đến quyết định mua hàng của người khác. Họ có thể là chuyên gia trong ngành, nhà phân tích hoặc những người có uy tín trong cộng đồng.

Người dùng – User

Đây là những người sẽ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Họ có thể cung cấp phản hồi về sản phẩm, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác, và đóng góp vào việc sử dụng sản phẩm hiệu quả. Họ có thể là: nhân viên sản xuất, nhân viên Marketing, nhân viên bán hàng,…

Nhà cung ứng sản phẩm/dịch vụ – Supplier

Nhà cung ứng dịch vụ hoặc sản phẩm là đối tác kinh doanh của công ty khách hàng, họ có thể tư vấn, góp ý khi công ty khách hàng chọn mua sản phẩm/dịch vụ nào đó liên quan đến họ. Ví dụ: nhà cung ứng nguyên liệu…

Nhóm tư vấn – Consultant Group

Nhóm tư vấn có thể cung cấp thông tin, phân tích và khuyến nghị công ty khách hàng trong việc chọn lựa sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ: công ty tư vấn…

Marketing B2B được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Không chỉ riêng lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Marketing B2B còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ tài chính, bất động sản, y tế, giáo dục, truyền thông,…

Marketing B2B không còn bó hẹp trong lãnh địa các sản phẩm hay khách hàng hoạt động thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà còn được mở rộng cho tất cả các khách hàng tổ chức kinh doanh.

Ngoài ra, Marketing B2B cũng được ứng dụng trong các hoạt động kinh doanh quốc tế, khi các công ty muốn mở rộng thị trường của mình đến các quốc gia. Trong trường hợp này, Marketing B2B là cách để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn đến các đối tác kinh doanh ở nước ngoài, cũng như tìm kiếm đối tác mới và xây dựng mối quan hệ hợp tác làm ăn lâu dài.

Sản phẩm dịch vụ trong Marketing B2B

Marketing B2B: Tổng quan, đối tượng và ứng dụng

Khác với Marketing B2C, sản phẩm và dịch vụ trong Marketing B2C thường có tính chất kỹ thuật và phức tạp hơn.

  • Các loại sản phẩm ở đây thường là các sản phẩm và phụ tùng có tính chất chuyên môn cao, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm hoặc phục vụ cho các quy trình kinh doanh khác nhau của khách hàng. Các sản phẩm này thường có giá trị cao hơn và yêu cầu các kỹ năng và kiến thức chuyên môn để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Các sản phẩm có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

  • Sản phẩm hữu hình: Đây là những sản phẩm có thể nhìn thấy, sờ mó và di chuyển được. Ví dụ: phần mềm được cài đặt trên máy tính, thiết bị phần cứng, máy móc, vật liệu xây dựng, v.v.
  • Sản phẩm vô hình: Đây là những sản phẩm không có hình dạng vật lý. Ví dụ: dịch vụ tư vấn, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, dịch vụ đào tạo, chiến dịch quảng cáo, v.v.
  • Sản phẩm kết hợp: Đây là những sản phẩm kết hợp cả yếu tố hữu hình và vô hình. Ví dụ: một chiếc máy tính đi kèm với phần mềm được cài đặt sẵn và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.
  • Sản phẩm bền: Đây là những sản phẩm được sử dụng trong thời gian dài và có thể được sửa chữa hoặc bảo trì nhiều lần. Ví dụ: máy móc, thiết bị, phần mềm doanh nghiệp, v.v.
  • Sản phẩm không bền: Đây là những sản phẩm được sử dụng trong thời gian ngắn và không thể sửa chữa hoặc bảo trì. Ví dụ: nguyên liệu, vật liệu xây dựng, v.v.
  • Sản phẩm tiêu dùng: Đây là những sản phẩm được sử dụng thường xuyên và có thể được mua lại nhiều lần. Ví dụ: văn phòng phẩm, vật tư tiêu hao, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, v.v.
  • Sản phẩm tư bản: Đây là những sản phẩm được sử dụng trong sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ khác. Ví dụ: máy móc, thiết bị, phần mềm doanh nghiệp, v.v.

Gửi CV tại đây!

Để lại thông tin

Liên hệ phòng kinh doanhGet started