fbpx
Contact salesGet started

Tiếp Thị Kỹ Thuật Số Và Những Vấn Đề Cốt Lõi

23 Tháng Mười, 2023

Lượt xem: 5

Đăng ký tư vấn từ chuyên gia
Liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của bạn
Contact Now

Tiếp thị kỹ thuật số là một thuật ngữ bao trùm bao gồm nhiều lĩnh vực từ SEO đến viết blog và kênh phân phối đến ngân sách. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu các vấn đề cốt lõi của tiếp thị kỹ thuật số. Những chia sẻ sau đây giúp bạn xây dựng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của riêng mình, tối ưu hóa quảng cáo thông qua các kênh trực tuyến như công cụ tìm kiếm, trang web của bạn, mạng xã hội, email và ứng dụng di động.

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số, còn được gọi là tiếp thị trực tuyến, đề cập đến quảng cáo được phân phối thông qua các kênh kỹ thuật số để quảng bá thương hiệu và kết nối khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng Internet và các hình thức truyền thông kỹ thuật số khác như:

  • Công cụ tìm kiếm
  • Các trang web
  • Truyền thông xã hội
  • E-mail
  • Ứng dụng di động
  • Nhắn tin văn bản
  • Quảng cáo dựa trên web

Tóm lại, nếu một chiến dịch tiếp thị đang sử dụng bất kỳ kênh truyền thông trực tuyến nào ở trên, thì đó là tiếp thị kỹ thuật số.

Người tiêu dùng ngày nay chủ yếu dựa vào các phương tiện kỹ thuật số để nghiên cứu sản phẩm. Theo HubSpot Research, khoảng77% khách hàngnghiên cứu một thương hiệu trực tuyến trước khi tương tác với nó. Trong khi đó,51% người tiêu dùngcho biết họ sử dụng Google để nghiên cứu sản phẩm trước khi mua.

Tiếp thị kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Tiếp thị kỹ thuật số sử dụng một loạt các chiến lược để tiếp cận khách hàng, cho dù mục đích là để cám dỗ họ mua hàng, nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ hay chỉ đơn giản là tương tác với thương hiệu của bạn. Tiếp thị kỹ thuật số hiện đại bao gồm một hệ thống kênh rộng lớn, bao gồm:

Để đạt được tiềm năng thực sự của tiếp thị kỹ thuật số, các nhà tiếp thị phải đào sâu vào thế giới đa kênh phức tạp và rộng lớn ngày nay để khám phá các chiến lược tạo ra tác động thông qua tiếp thị tương tác.

Tiếp thị tương tác là phương pháp hình thành các tương tác có ý nghĩa với khách hàng tiềm năng và khách hàng quay lại dựa trên dữ liệu bạn thu thập theo thời gian. Bằng cách thu hút khách hàng trong bối cảnh kỹ thuật số, bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, định vị mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng và đặt doanh nghiệp của bạn lên vị trí hàng đầu khi khách hàng sẵn sàng mua hàng.

Tại sao tiếp thị kỹ thuật số lại quan trọng?

Bằng cách triển khai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh, các nhà tiếp thị có thể thu thập thông tin chi tiết có giá trị về hành vi của đối tượng mục tiêu đồng thời mở ra cánh cửa cho các phương pháp thu hút khách hàng mới.

Ngoài ra, các công ty có thể mong đợi sự gia tăng tỷ lệ giữ chân người dùng. Theo mộtbáo cáo của Invesp, các công ty có chiến lược thu hút khách hàng đa kênh mạnh mẽ giữ được trung bình 89% khách hàng của họ. So sánh điều đó với các công ty có chương trình đa kênh yếu và họ có tỷ lệ giữ chân chỉ 33%.

Tiếp thị kỹ thuật số tiếp tục phát triển. Forbes dự báo rằng phương tiện truyền thông xã hội sẽ ngày càng trở nên tương tác trong không gian B2B, nội dung video sẽ được tinh chỉnh cho mục đích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị qua email sẽ trở nên cá nhân hóa hơn nữa.

“Kỹ thuật số là cốt lõi của mọi thứ trong tiếp thị ngày nay – nó đã đi từ“ một trong những điều mà tiếp thị làm ”thành“ ĐIỀU mà tiếp thị làm ”.

Sanjay Dholakia, Cựu Giám đốc Tiếp thị, Marketo

Sự khác biệt giữa tiếp thị B2B và B2C.

Bạn gần như chắc chắn đã nghe nói về B2B và B2C, nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa chúng không? B2B là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, trong khi B2C là giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, vì vậy hoạt động tiếp thị của bạn cần được điều chỉnh và nhắm mục tiêu đến từng đối tượng.

Ngôn ngữ và thông điệp.

Với tiếp thị B2B, bạn tập trung vào việc tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp khác và giao dịch với họ, trong khi với B2C, bạn đang tiếp thị với người tiêu dùng và khách hàng.

Ví dụ: với tiếp thị B2B, bạn có nhiều khả năng tập trung vào tin nhắn để giáo dục khách hàng tiềm năng của mình, với ngôn ngữ chuyên nghiệp và sử dụng các thuật ngữ ngành. Với tiếp thị B2C, trọng tâm có thể là thu hút khách hàng, tạo nhận thức về thương hiệu và kể một câu chuyện.

Quyết định.

Một điểm khác biệt chính là quá trình ra quyết định. Với B2C, khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng của bạn tương đối nhanh chóng. Tất nhiên, trước tiên bạn cần giành được sự tin tưởng của họ thông qua chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Nhưng một người thường là người đưa ra quyết định duy nhất, đặc biệt nếu bạn đang bán lẻ một mặt hàng như quần áo hoặc đồ dùng nhà bếp. Mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn với các hạng mục vé lớn hơn như kỳ nghỉ. Nhưng hành trình mua hàng nhanh hơn và ít phức tạp hơn.

Với tiếp thị B2B, một doanh nghiệp có thể phải thuyết phục một số bên liên quan – bạn có thể bán vật liệu xây dựng trực tiếp cho các công ty xây dựng lớn và cạnh tranh với các nhà cung cấp tương tự.

Cuối cùng, tất cả là về việc biết khách hàng mục tiêu của bạn và điều chỉnh hoạt động tiếp thị của bạn cho phù hợp.

Những lợi ích của tiếp thị kỹ thuật số.

Tiếp thị kỹ thuật số có thể giúp bạn làm quen với khách hàng của mình, tìm hiểu thông tin quan trọng về họ và cung cấp các chỉ số mang lại uy tín cho nhóm tiếp thị của bạn. Các lợi ích của tiếp thị kỹ thuật số bao gồm:

Bạn sẽ biết được khán giả của mình.

Tiếp thị kỹ thuật số cung cấp cách hoàn hảo để làm quen và kết nối với khách hàng của bạn. Bạn có thể kiểm tra các ưu đãi và thông điệp cũng như có được cái nhìn sâu sắc về thời gian cao điểm mà họ truy cập vào trang web của bạn. Nếu bạn có một chiến lược truyền thông xã hội – và bạn thực sự nên làm – bạn có thể xây dựng mối quan hệ với họ nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tự giới thiệu bản thân với khách hàng và bạn sẽ xây dựng được uy tín có thể khiến bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Nó không tốn nhiều tiền.

So với các phương pháp tiếp thị truyền thống, tiếp thị kỹ thuật số có giá thành rẻ. Có ít chi phí hơn. Bạn có thể tạo một trang web chuyên nghiệp, bóng bẩy với chi phí tương đối nhỏ, sử dụng một trong nhiều hệ thống tạo mẫu hoặc trả nhiều tiền hơn cho việc tạo riêng. Bạn có thể tạo tài khoản mạng xã hội miễn phí và hợp tác với nhà cung cấp bản tin email với mức giá cạnh tranh. Tương đối hiệu quả về chi phí, tiếp thị kỹ thuật số phù hợp với cả những doanh nghiệp nhỏ nhất.

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Bạn có thể tiếp thị cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Với tiếp thị kỹ thuật số, phạm vi tiếp cận tiềm năng của bạn là rất lớn. Bạn có thể kết nối với khách hàng ở bên kia thế giới, ở nhiều múi giờ, liền mạch như thể bạn đang đăng quảng cáo trên báo địa phương (thực tế là dễ dàng hơn). Bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường và phát triển doanh nghiệp của mình theo những cách mà trước đây dường như là không thể.

Tiếp thị kỹ thuật số có thể thích ứng.

Với tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể nhanh chóng, linh hoạt và nhanh nhẹn trong cách tiếp cận của mình. Thử các chiến lược khác nhau, đánh giá kết quả và thử điều gì đó khác vào tháng sau – hoặc tuần tới. Nhận quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực để giúp cung cấp thông tin cho các quyết định kinh doanh của bạn – không cần phải đợi hàng tuần để xem kết quả của một chiến dịch.

Bạn có thể cá nhân hóa theo kênh.

Tiếp thị của bạn phải triển khai chức năng kênh chéo từ các nhóm có nhiều bộ kỹ năng để thu hút khách hàng ở vị trí của họ trong thời điểm chính xác đó. Ví dụ: mỗi nền tảng truyền thông xã hội bao gồm các đối tượng và kỳ vọng khác nhau, vì vậy hoạt động tiếp thị có thể khác nhau đối với mỗi nền tảng. Điều này bao gồm giọng điệu, hình ảnh, ưu đãi và lịch trình các bài đăng của bạn.

Bạn có thể đo lường các chiến dịch và đặt KPI.

Tiếp thị kỹ thuật số hỗ trợ một vũ trụ rộng lớn các chỉ số có thể được sử dụng để xác định hiệu quả của hoạt động tiếp thị của bạn. Bắt đầu bằng cách đặt mục tiêu của bạn cho từng kênh và các chỉ số bạn muốn xem cho chúng. Bạn có thể theo dõi số lượng chuyển đổi và khách hàng tiềm năng, lượt truy cập vào trang web của mình, v.v. – cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết có giá trị để giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

Đo lường hiệu quả chiến dịch
Đo lường hiệu quả chiến dịch

Các loại hình tiếp thị kỹ thuật số.

Tiếp thị kỹ thuật số mở rộng một mạng lưới khổng lồ các điểm tiếp xúc kỹ thuật số mà khách hàng tương tác với nhiều lần trong ngày. Để sử dụng đúng cách từng kênh này, bạn cần hiểu từng kênh.

Tìm kiếm có trả tiền.

Tìm kiếm có trả tiền – còn được gọi là quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) – thường đề cập đến kết quả được tài trợ ở đầu hoặc bên cạnh trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Những quảng cáo này tính phí bạn cho mỗi nhấp chuột và có thể được điều chỉnh để xuất hiện khi các cụm từ tìm kiếm nhất định được nhập.

Thuận lợi. Về cơ bản, quảng cáo của bạn được nhắm mục tiêu đến các đối tượng đang tìm kiếm một sản phẩm hoặc mặt hàng cụ thể. Do đó, những quảng cáo này có thể cực kỳ hiệu quả, vì chúng dựa trên dữ liệu thu thập được từ hành vi trực tuyến của các cá nhân và được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách phân phối quảng cáo có liên quan đến đúng người vào đúng thời điểm. Những quảng cáo này cũng liên quan đến nhắm mục tiêu lại, có nghĩa là các công cụ tự động hóa tiếp thị có thể tạo ra các quảng cáo đa nền tảng cá nhân, độc đáo dựa trên hành động của khách hàng.

Nhược điểm. Nhược điểm của PPC bao gồm chi phí và nhân công. Mặc dù bạn có thể chọn chi tiêu những gì bạn thích, nhưng chi phí có thể tăng lên nhanh chóng. Các chiến dịch cũng có thể tốn nhiều thời gian đầu tư và thường cần được theo dõi và tối ưu hóa.

Đọc thêm về những sai lầm cần tránh khi tạo chiến dịch quảng cáo PPC.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung, thiết lập kỹ thuật và phạm vi tiếp cận của trang web của bạn, để các trang của bạn xuất hiện ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm cho một tập hợp từ khóa cụ thể.

Thuận lợi. Lưu lượng truy cập trực tuyến không phải trả tiền kiếm được thông qua SEO có ảnh hưởng to lớn đến thứ hạng tìm kiếm và, theo phần mở rộng, lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền. Bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ, bạn có thể sử dụng SEO để tăng khả năng hiển thị hàng loạt và bắt đầu mối quan hệ khách hàng lâu dài. SEO được định nghĩa là tăng thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm trực tuyến và do đó là lưu lượng truy cập trang web tự nhiên của nó, bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ phổ biến. Các chiến lược SEO mạnh mẽ có ảnh hưởng lớn trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số vì khả năng hiển thị là bước đầu tiên để có được mối quan hệ khách hàng lâu dài.

Nhược điểm. Bạn có thể triển khai một chiến lược SEO trên trang web của mình và không thấy nhiều thay đổi ngay lập tức, vì vậy cần phải có sự kiên nhẫn. Các bản cập nhật thuật toán của Google cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn – điều đó có nghĩa là bạn phải thay đổi chiến lược của mình.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thuê ngoài SEO của mình cho một công ty bên ngoài, hãy xem 12 câu hỏi sau mà bạn cần hỏi trước khi thuê bất kỳ ai.

Tiếp thị nội dung.

Tiếp thị nội dunghiệu quả không phải là quảng cáo bề ngoài về bản chất, mà là nhằm mục đích giáo dục và truyền cảm hứng cho người tiêu dùng đang tìm kiếm thông tin. Khi bạn cung cấp nội dung phù hợp với khán giả của mình, nội dung đó có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng và một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Tiếp thị Nội dung
Tiếp thị Nội dung

Thuận lợi. Tiếp thị nội dung nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn ba lần so với quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, vì vậy nó rất đáng để nỗ lực bổ sung – cho dù đó là tạo các bài đăng trên blog, hướng dẫn thông tin, sách trắng hay bất kỳ loại nội dung nào khác.

Nhược điểm. Những thách thức đối với nhiều doanh nghiệp là rất nhiều – tìm kiếm nguồn lực, tạo ra thứ gì đó nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và duy trì động lực.

Gửi CV tại đây!

Để lại thông tin

Liên hệ phòng kinh doanhGet started